Tác dụng phụ của việc nhịn ăn: Bỏ bữa có tốt cho sức khỏe không?
Nhiều người có thói quen bỏ bữa sáng và ăn bù vào trưa hoặc tối, có những người vì bận rộn mà không có thời gian để ăn sáng. Nếu bạn là một trong hai tuýp người trên thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích được chia sẻ trong bài viết này về việc Demnhat.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu tất cả về những nguy cơ tiềm ẩn của việc nhịn ăn và hậu quả của việc bỏ bữa.
Không bỏ bữa ăn sáng
Ăn sáng cân bằng mỗi ngày giúp tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ béo phì và kháng insulin. Nó có thể giúp bạn giảm hoặc duy trì cân nặng, nếu cần thiết. Việc hấp thụ thức ăn sớm sẽ “khởi động” quá trình trao đổi chất của bạn. Cơ thể của bạn cảm thấy no và hài lòng, điều này làm giảm khả năng ăn quá nhiều.
Khi bạn bỏ bữa sáng, lượng đường trong máu giảm, dẫn đến suy giảm năng lượng. Bạn thèm thứ gì đó ngọt hoặc béo. Cơ thể của bạn cố gắng nhận được lượng calo cần thiết trong ngày bằng cách yêu cầu bổ sung các phần.
Bất kỳ bữa sáng nào cũng tốt hơn là không có gì, nhưng lựa chọn lành mạnh nhất sẽ là các món trứng, bánh mì nướng cá hồi, phô mai tươi với các loại hạt hoặc quả mọng, cháo với lớp trên cùng giàu protein và salad.
Những nguy hiểm của việc nhịn ăn
Những người ủng hộ việc nhịn ăn khẳng định rằng nó giúp làm sạch cơ thể và cho phép nó sản xuất năng lượng từ chất béo. Tuy nhiên, những thí nghiệm như vậy có thể gây ra các tác dụng phụ khác như:
- Đói cấp tính
- Tinh thần chậm chạp
- Mệt mỏi
- Chóng mặt
- Cáu gắt
- Rối loạn giấc ngủ.
Nếu bạn tuân theo chế độ ăn kiêng triệt để và nhịn ăn trong thời gian dài, bạn sẽ thực sự giảm cân, nhưng đó chủ yếu là nước vì cơ thể cực kỳ miễn cưỡng phân chia mô mỡ. Khi quá trình nhịn ăn kết thúc, xu hướng ăn quá nhiều, điều này sẽ khiến số cân đã mất trở lại, cùng với một số cân tăng thêm.
Hãy cẩn thận khi thử nghiệm các chế độ ăn kiêng vì bạn không bao giờ biết cơ thể mình sẽ phản ứng như thế nào. Khi cố gắng giảm cân, hãy tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng và ăn ít calo hơn nhu cầu của cơ thể.
Bạn có thể cảm thấy kiệt sức nếu bỏ bữa
Thức ăn là nhiên liệu cho cơ thể, và nguồn năng lượng chính là carbohydrate (trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, v.v.)
Khi bạn đã ăn xong, lượng đường trong máu của bạn tăng lên và tuyến tụy tiết ra insulin vào máu của bạn, cung cấp glucose đến các cơ quan và tế bào và kích hoạt sản sinh năng lượng. Glucose không được sử dụng sẽ được lưu trữ dưới dạng glycogen trong gan và cơ.
Nếu bạn bỏ bữa tiếp theo, lượng glucose trong máu sẽ giảm xuống, đó là lý do bạn sẽ cảm thấy đói, mệt mỏi và khả năng làm việc giảm sút. Để đối phó với tình trạng này, cơ thể sẽ bắt đầu sử dụng nguồn dự trữ glycogen ở gan.
Thực phẩm giàu protein và carbohydrate phức hợp sẽ giúp duy trì mức năng lượng vì chúng giải phóng glucose từ từ và cho phép bạn cảm thấy no lâu hơn. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thứ gì đó ngọt ngào thay thế? Thật vậy, lượng đường trong máu sẽ tăng vọt, nhưng glucose sẽ bị đốt cháy rất nhanh, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi trở lại.
Xem thêm: