Hotline: 1800 1051

Chọn tuổi xông nhà, xông đất năm 2022 để phát tài phát lộc

Xông nhà, xông đất đầu năm mới là một trong những tập tục văn hóa lâu đời tại Việt Nam. Trước thời điểm giao thừa, đa phần các gia đình đều kiểm tra để chọn tuổi xông đất, xông nhà hợp với gia chủ, hy vọng việc này có thể góp phần mang đến sự an khang, thịnh vượng cho gia đạo và cuộc sống trong suốt năm mới.

Nếu quý bạn chưa biết nên chọn tuổi xông nhà năm 2022 cho gia đình mình, có thể tham khảo ngay thông tin được Đệm Nhật tổng hợp dưới đây:

1. Vì sao phải xem tuổi xông nhà đầu năm mới?

Theo quan niệm của người xưa, sau thời khắc Giao Thừa, bước sang mồng 1 Tết (Nguyên đán), người đầu tiên bước vào nhà thì gọi là xông nhà/xông đất. Người này có ảnh hưởng đến vận khí, may mắn và tài lộc của gia đình người được xông, nhất là với gia chủ.

Nếu là người hợp với mệnh, tuổi gia chủ thì sẽ mang đến nhiều thuận lợi, không chỉ trong công việc làm ăn mà còn trong gia đạo. Ngược lại, nếu chọn không đúng hoặc vô tình người không hợp đến xông nhà thì trong năm sẽ có nhiều điều xui rủi, trắc trở xảy đến, gia đạo lao đao, tiền tài hao tán.

Chọn tuổi xông đất đầu năm mới 2022

Chính vì thế, xem tuổi xông nhà, xông đất đầu năm mới vô cùng quan trọng. Hằng năm, các gia đình đều chủ động tìm hiểu và sắp xếp, chọn trước người xông nhà để gia vận và mọi phương diện khác hanh thông suôn sẻ.

2. Ba tuổi rất đẹp để xông nhà, xông đất trong năm 2022 Nhâm Dần

Khi xem chọn tuổi xông nhà năm 2022, các chuyên gia phong thủy đã nhận thấy có 3 tuổi rất đẹp để xông nhà mang lại vận may cho gia chủ:

Giáp Tuất 1994

Người tuổi Tuất vốn trung thực, thẳng thắn và có tư duy cầu tiến. Họ sẵn sàng xông pha, nhạy bén và giỏi nắm bắt cơ hội để thay đổi cuộc sống của mình. Đa số người tuổi này đều gặt hái được thành công từ chính nỗ lực của bản thân, ít đòi hỏi sự giúp đỡ từ người khác. Trung vận và hậu vận cũng được dự đoán sẽ bình yên, trù phú và thịnh vượng.

Theo tử vi tuổi Giáp Tuất 1994 năm 2022, năm Nhâm Dần sẽ là thời điểm thăng hoa vượt trội của người tuổi này trên nhiều phương diện, được thần tài chiếu cố, gặp khó khăn cũng hóa nguy thành an. Tuổi Tuất lại nằm trong quan hệ Tam hợp với tuổi Dần.

Vì thế, những người sinh năm Giáp Tuất 1994 nếu xông đất/xông nhà trong năm nay sẽ giúp gia chủ cải thiện vận khí, mang đến vận may tài lộc, phát đạt và an yên trong chuyện gia đạo.

Đinh Mão 1987

Người tuổi Đinh Mão trời sinh có tính hiền lành, tâm cơ lương thiện, suy nghĩ tích cực và luôn muốn đem lại những điều tốt đẹp cho người xung quanh. Họ cũng rất chăm chỉ, có chí cầu tiến, không sợ phải đối mặt với khó khăn, biết nắm bắt và tận dụng tốt cơ hội để bứt phá, đổi đời.

Bên cạnh đó, theo tử vi tuổi Đinh Mão 1987 năm 2022, năm nay người tuổi này có sao Thủy Diệu chiếu mệnh, đây là cát tinh thuộc hệ thống Cửu Diệu niên hạn nên bản mệnh sẽ có vận khí dồi dào, không chỉ tốt cho cuộc sống của bản thân Đinh Mão mà còn có tác động tích cực đến những người khác.

Vì vậy, khi chọn tuổi xông nhà năm 2022, nếu bạn có bạn bè, người thân quen sinh vào năm Đinh Mão 1987 vì có thể mạnh dạn mời họ qua xông đất đầu năm. Vận khí tốt đẹp dồi dào từ người tuổi này nhất định sẽ mang đến cho gia chủ vận may, cho gia chủ một năm Nhâm Dần thịnh vượng, an yên.

Canh Ngọ 1990

Người tuổi Canh Ngọ thông minh vốn sẵn tính trời, họ là kiểu người lanh lợi, nhạy bén, có khả năng ứng biến tốt nên dễ thích nghi với mọi hoàn cảnh. Bên cạnh đó, bản tính người tuổi này cũng hoạt bát, vui vẻ, luôn suy nghĩ lạc quan để giải quyết vấn đề một cách hợp tình hợp lý nhất, không quản ngại những lúc rơi vào bế tắc. Do vậy mà đa phần Canh Ngọ đều có cuộc đời thành công, bình yên.

Cũng giống như tuổi Tuất, tuổi Ngọ cũng nằm trong mối quan hệ tam hợp với tuổi Dần. Vì vậy năm 2022 có thể nói là năm hưng thịnh, gặp nhiều vận may, vận khí dồi dào của người tuổi Ngọ nói chung và Canh Ngọ nói riêng.

Trong năm Nhâm Dần này, nếu gia chủ nào được Canh Ngọ xông đất thì rất có thể gia chủ sẽ có một năm thành công và may mắn. Được Canh Ngọ xông nhà đầu năm, ắt hẳn gia đạo sẽ thuận hòa, tài vận thăng hoa, có của ăn của để, sức khỏe cũng ổn định.

3.Chọn tuổi xông nhà năm 2022 cho gia chủ theo tuổi hợp

Ngoài 3 tuổi đẹp xông đất kể trên, nhiều người còn quan niệm rằng việc xông nhà phải chọn người hợp tuổi, hợp mệnh, tốt nhất là chọn những người thuộc tam hợp hoặc nhị hợp với gia chủ.

Dựa theo quan niệm này, các bạn có thể chọn tuổi xông nhà năm 2022 như sau:

 • Gia chủ tuổi Tý nên chọn người xông nhà tuổi: Hợi, Sửu, Thìn, Tuất.
 • Gia chủ tuổi Sửu nên chọn người xông nhà tuổi: Sửu, Dậu, Tý Hợi.
 • Gia chủ tuổi Dần nên chọn người xông nhà tuổi: Hợi, Tuất, Dần Ngọ.
 • Gia chủ tuổi Mão nên chọn người xông nhà tuổi: Mão, Mùi, Tuất, Hợi.
 • Gia chủ tuổi Thìn nên chọn người xông nhà tuổi: Hợi, Dậu, Tý, Ngọ.
 • Gia chủ tuổi Tỵ nên chọn người xông nhà tuổi: Sửu, Tuất, Ngọ, Dậu.
 • Gia chủ tuổi Ngọ nên chọn người xông nhà tuổi: Hợi, Dần, Tuất, Mùi.
 • Gia chủ tuổi Mùi nên chọn người xông nhà tuổi: Mùi, Mão, Hợi, Ngọ.
 • Gia chủ tuổi Thân nên chọn người xông nhà tuổi: Tuất, Ngọ, Tý, Thìn.
 • Gia chủ tuổi Dậu nên chọn người xông nhà tuổi: Hợi, Sửu, Dần, Thìn.
 • Gia chủ tuổi Tuất nên chọn người xông nhà tuổi: Tuất, Ngọ, Hợi, Dần.
 • Gia chủ tuổi Hợi nên chọn người xông nhà tuổi: Dần, Mùi, Ngọ, Tuất.

Tuy nhiên, danh sách này mang tính tương đối, bởi mỗi tuổi của 12 con giáp có năm sinh khác nhau, vận số, sao chiếu mệnh, vận hạn, vận niên…khác nhau. Để giúp bạn đọc xem cụ thể hơn cho từng năm sinh, Đệm Nhật đã tổng hợp chi tiết trong các bảng này, bạn có thể tham khảo:

Chọn tuổi xông nhà năm 2022 cho tuổi Tý

Chọn tuổi xông nhà năm 2022 cho tuổi Sửu

Chọn tuổi xông nhà năm 2022 cho tuổi Dần

Chọn tuổi xông nhà năm 2022 cho tuổi Mão

Chọn tuổi xông nhà năm 2022 cho tuổi Thìn

Chọn tuổi xông nhà năm 2022 cho tuổi Tỵ

Chọn tuổi xông nhà năm 2022 cho tuổi Ngọ

Chọn tuổi xông nhà năm 2022 cho tuổi Mùi

Chọn tuổi xông nhà năm 2022 cho tuổi Thân

Chọn tuổi xông nhà năm 2022 cho tuổi Dậu

Chọn tuổi xông nhà năm 2022 cho tuổi Tuất

Chọn tuổi xông nhà năm 2022 cho tuổi Hợi

4. Chọn tuổi xông đất năm Nhâm Dần cho gia chủ theo mệnh hợp

Bên cạnh chọn tuổi xông nhà năm 2022 theo con giáp tam hợp, nhị hợp, quý bạn đọc có thể chọn tuổi xông đất năm Nhâm Dần 2022 theo mệnh hợp.

Dựa vào quy luật ngũ hành, các gia chủ có thể chọn người xông đất có mệnh hợp với bản mệnh của mình như dưới đây:

 • Gia chủ mệnh Kim: nên chọn khách xông đất thuộc mệnh Kim, mệnh Thủy hoặc mệnh Thổ.
 • Gia chủ mệnh Mộc: nên chọn khách xông nhà thuộc mệnh Thủy, mệnh Mộc hoặc mệnh Hỏa.
 • Gia chủ thuộc mệnh Thủy: nên chọn người xông nhà năm mới thuộc mệnh Kim, mệnh Thủy hoặc mệnh Mộc.
 • Gia chủ thuộc mệnh Hỏa: nên chọn khách xông đất đầu năm thuộc mệnh Hỏa, mệnh Mộc hoặc mệnh Thổ.
 • Gia chủ thuộc mệnh Thổ: nên chọn người đến xông nhà đầu năm thuộc mệnh Kim, mệnh Thổ hoặc mệnh Hỏa.

5. Chọn người xông nhà đầu năm nên lưu ý những điều này

 • Nên chọn người hợp tuổi xông đất là người khỏe mạnh, tính tình vui vẻ, cởi mở, nói năng suy nghĩ trước sau, biết ý, sống có đạo đức.
 • Nên chọn người có gia cảnh viên mãn, công danh sự nghiệp thành đạt, có địa vị trong xã hội thì càng tốt.
 • Người có tên hay, tên đẹp, có nhân cách tốt thì cũng góp phần mang vía may mắn và thần tài nhiều hơn đến cho cả gia đình bạn.
 • Chớ nên nhờ người xông đất nào mà đang vướng vào tranh chấp, kiện tụng. Nếu cả 2 vợ chồng cùng đến nhà đầu năm mới thì nên để người hợp tuổi bước chân vào trước.
 • Gia đình trẻ thì nên đừng nên chọn người vừa ly hôn đến xông đất.
 • Người làm kinh doanh thì không nên chọn người vừa thua lỗ trong kinh doanh.
 • Người đang có tang thì không nên xông xáo đến xông nhà đầu năm cho người khác.

6. Một số thắc mắc liên quan đến việc xông nhà, xông đất

Nên xông nhà vào lúc nào?

Người xưa quan niệm, thời điểm xông nhà tốt nhất là từ thời khắc giao thừa cho đến sáng mùng 1 Tết.

Người đến xông nhà thì sẽ chỉ chúc Tết khoảng 15 phút, cần mặc trang phục tươm tất, gọn gàng, sắc thái vui vẻ thoải mái. Để tăng vận may cho gia chủ thì có thể mang theo ít quà biếu hoặc phong bì đỏ lì xì cho người già, trẻ nhỏ.

Chủ nhà có thể tự xông đất đầu năm được không?

Thông thường, gia chủ sẽ nhờ người quen có phẩm hạnh đạo đức, thành công, giàu có…để đến nhà xông đất đầu năm.

Tuy nhiên, trong trường hợp không nhờ được người nào thì có thể chọn người thân trong gia đình có tuổi hợp với gia chủ. Đương nhiên, người này cũng phải có số mệnh và danh vận nhẹ nhàng, sức khỏe tốt, đang trong tinh thần vui vẻ thoải mái để mang lại năng lượng tích cực cho gia đình mình.

Gia chủ cũng có thể tự xông đất, sẽ ra khỏi nhà trước hoặc sau thời khắc giao thừa, đến chùa miếu làm lễ cúng, xin cây/chồi non hoặc hương lộc rồi mang về nhà đặt trước bàn thờ. Khi đó, thời điểm bạn bước chân vào nhà (sau giao thừa, trong sáng mồng 1 Tết) được tính là xông đất.

Tạm kết

Đệm Nhật vừa tổng hợp cho bạn đọc thông tin về tập quán xông đất đầu năm cũng như cách chọn tuổi xông nhà năm 2022. Hy vọng quý bạn đọc sẽ chọn được một người mang năng lượng tích cực và hợp với gia chủ để đến xông đất đầu năm Nhâm Dần, cho gia đình thêm vận khí an khang.