Bạn biết gì về chế độ “eat clean”
Nếu bạn đang cố gắng ăn uống lành mạnh hơn hoặc giảm cân, chắc hẳn bạn đã từng nghe về hàng tá chế độ ăn kiêng phức tạp khác nhau. Tuy nhiên, chế độ ăn uống eat clean đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây và dễ dàng hơn rất nhiều. Vậy, chế độ ăn này có nghĩa là gì? Hãy cùng tìm hiểu.
Eat clean là gì?
Thói quen ăn uống không lành mạnh có thể có nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn, từ béo phì đến tiểu đường và bệnh tim. Nhưng việc phá bỏ những thói quen này có thể rất khó và nhiều người nhận thấy rằng việc lựa chọn thực phẩm phù hợp có thể là một công việc phức tạp.
Eat clean là việc tránh thực phẩm chế biến sẵn và các thành phần tinh chế. Thay vào đó, những người thực hành ăn uống sạch sẽ cố gắng chọn thực phẩm toàn phần, nguyên liệu tự nhiên và các bữa ăn lành mạnh.
Những người khác nhau tuân theo các phương pháp ăn sạch khác nhau. Một số chọn tránh bất kỳ thực phẩm nào đã được xử lý bằng thuốc kháng sinh hoặc thuốc trừ sâu, trong khi những người khác cố gắng bám vào các thành phần tự nhiên.
7 lời khuyên để ăn eat clean
Ăn sạch nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế bạn sẽ làm như thế nào? Để ăn sạch, điều quan trọng là phải hiểu tại sao thực phẩm chế biến có thể gây hại và thành phần nào là tốt nhất.
Cắt giảm thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm đã trải qua quá trình chế biến hoặc đóng gói có thể chứa các chất phụ gia nhân tạo khiến chúng kém lành mạnh hơn, chẳng hạn như thêm muối và đường, carbohydrate tinh chế và các thành phần không lành mạnh khác.
Nhiều loại thực phẩm cũng mất đi các chất dinh dưỡng và hợp chất lành mạnh, chẳng hạn như vitamin và chất xơ, khi chúng được chế biến và tinh chế. Điều này dẫn đến việc thực phẩm chứa nhiều calo hơn nhưng ít chất dinh dưỡng hơn so với các loại thực phẩm tự nhiên của chúng.
Các nguồn thực phẩm chế biến sẵn bao gồm:
- Thịt đã qua chế biến, chẳng hạn như xúc xích hoặc thịt nguội
- Đồ nướng
- Món tráng miệng có đường
- Đồ chiên
- Phô mai hoặc các sản phẩm từ sữa đã qua chế biến
- Đồ ăn đóng hộp
- Bữa ăn bằng lò vi sóng hoặc đông lạnh
- Ngũ cốc tinh chế, bánh mì hoặc mì ống
- Nước ngọt hoặc đồ uống có đường
- Nước sốt hoặc phết
- Thực phẩm hoặc đồ uống không calo
Hạn chế ăn ngoài
Các bữa ăn tại nhà hàng thường chứa đầy natri, đường, carbohydrate tinh chế, chất béo chuyển hóa và các chất phụ gia nhân tạo. Ngoài ra, có thể khó nếu không muốn nói là không thể để đánh giá chất lượng của các thành phần được sử dụng trong thức ăn nhà hàng. Hầu hết thức ăn nhà hàng có xu hướng chứa nhiều calo nhưng ít chất dinh dưỡng, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cân nặng và sức khỏe của bạn. Chưa kể, đi ăn ngoài thường xuyên có thể rất tốn kém!
Ăn thực phẩm toàn phần
Ăn nhiều thực phẩm toàn phần là một trong những mục tiêu chính của ăn uống sạch. Điều này có nghĩa là cố gắng chọn thực phẩm gần với hình thức tự nhiên của chúng hơn là chế biến, đóng gói hoặc đông lạnh.
Cân nhắc chuyển đổi từ từ sang thực phẩm toàn phần từng bữa. Thực phẩm toàn phần ngon và lành mạnh bao gồm:
- Bánh mì nguyên hạt, mì ống hoặc ngũ cốc
- Hạt và hạt thô
- Trái cây
- Rau
- Nguồn protein tươi, nạc
- Đậu và các loại đậu
- Thảo dược tươi
- Đậu hũ
Hãy thử chuẩn bị trước bữa ăn để làm cho việc ăn uống lành mạnh trở nên đơn giản hơn
Nếu bạn có một lịch trình bận rộn hàng ngày, bạn có thể khó thực hiện một kế hoạch ăn uống lành mạnh. Kết quả là, bạn có thể chọn những bữa ăn không lành mạnh nhưng thiết thực – chẳng hạn như thức ăn nhanh – thường xuyên hơn.
Nếu bạn có một lịch trình bận rộn hàng ngày, bạn có thể khó thực hiện một kế hoạch ăn uống lành mạnh.
Bạn có thể chế biến nhiều món ăn mỗi tuần hoặc các phần nhỏ hơn một vài lần mỗi tuần. Bạn có thể chuẩn bị trước mọi thứ bạn ăn trong ngày , từ bữa chính đến bữa phụ. Chuẩn bị sẵn các bữa ăn lành mạnh có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong khi vẫn cho phép bạn đạt được mục tiêu ăn uống sạch sẽ của mình.
Ăn nhiều protein nạc
Protein cần thiết để cơ thể bạn xây dựng cơ bắp và tự phục hồi. Dưới đây là những gì bạn có thể ăn để tiêu thụ nhiều protein hơn một cách tự nhiên:
- Gia cầm nạc
- Cá có hàm lượng thủy ngân thấp
- Sữa chua tự nhiên
- Pho mát Cottage
- Trứng
- Đậu hũ
- Các loại hạt và đậu
- Tránh các nguồn cung cấp protein như thịt nguội, thịt xông khói, pho mát đã qua chế biến, thịt đã qua chế biến và thịt đỏ.
Ăn nhiều rau và trái cây
Các chuyên gia khuyên chúng ta nên ăn năm phần rau và trái cây mỗi ngày, tốt nhất là ăn tươi. Điều này nghe có vẻ giống như nhiều trái cây và rau quả, nhưng bạn có thể dễ dàng điều chỉnh bữa ăn và đồ ăn nhẹ của mình để chứa những phần này.
Ví dụ, hãy cân nhắc việc cắt nhỏ một số quả mọng hoặc một quả chuối vào bột yến mạch cho bữa sáng của bạn hoặc thêm một ít rau diếp và cà chua vào bánh mì ngũ cốc nguyên hạt của bạn. Bạn cũng có thể làm món salad nhanh chóng để ăn kèm bữa trưa hoặc bữa tối. Ngoài ra, hãy thử nhấm nháp trái cây hoặc rau giữa các bữa ăn để có một bữa ăn nhẹ nhanh chóng, dễ dàng và lành mạnh.
Uống nhiều nước
Việc cung cấp đủ nước cho cơ thể là cần thiết để duy trì sức khỏe của bạn, giúp bạn giảm cân, tránh tích nước và tăng cường năng lượng cho cơ thể.
Hãy đảm bảo rằng bạn uống sáu đến tám cốc nước trong suốt cả ngày, và hạn chế uống caffein và nước hoa quả. Tránh nước ngọt hoặc đồ uống nhân tạo khác – ngay cả những lựa chọn thay thế không chứa calo, vẫn chứa nhiều chất phụ gia nhân tạo.
Xem thêm: