Hotline: 1800 1051

Cách vệ sinh nấm mốc trên đệm ngay tại nhà

Đệm ẩm mốc có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cho bạn và ảnh hưởng đến không khí trong phòng ngủ. Có thể bạn sẽ khá ngạc nhiên khi bạn nhấc ga trải giường lên và phát hiện ra một vết loang lổ sẫm màu trên đệm do nấm mốc. Nấm mốc phát triển chủ yếu do môi trường ẩm ướt, mồ hôi, hơi ẩm hoặc vết bẩn. Khi ngủ cơ thể con người đổ mồ hôi khi ngủ để hạ nhiệt cũng là một yếu tố gây nên tình trạng này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ ra một vài giải pháp giúp bạn tránh bị mốc đệm.

Tại sao đệm bị mốc?

Đệm mới được sản xuất trong môi trường nhà máy sạch sẽ và sau đó được đóng bao, niêm phong trước khi gửi đi. Hiện tượng nệm bị ẩm mốc luôn do các tác nhân từ môi trường.

Nấm mốc cần độ ẩm, tế bào chết và nhiệt độ tối ưu để sinh sôi hoặc phát triển. Hơi ẩm có thể đến từ nước do cơ thể con người tiết ra trong quá trình đổ mồ hôi và một căn phòng ẩm ướt sẽ khuyến khích điều này hơn nữa. Các tế bào da chết được tìm thấy trong rất nhiều đệm. Chính sự kết hợp giữa độ ẩm và bẩn này đã tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.

Độ ẩm và vết bẩn tạo điều kiệm cho nấm mốc phát triển

Sau đó, bào tử nấm mốc phát triển mạnh nhất ở nhiệt độ từ 21 đến 30 độ C. Nhiệt độ phòng thoải mái là khoảng 20 độ. Điều đáng chú ý là ở một mức độ nào đó, bào tử nấm mốc luôn tồn tại trong không khí, vì vậy môi trường ẩm ướt là yếu tố khuyến khích sự phát triển. Đó là độ ẩm dư thừa mà bạn cần phải chống lại. Nên tránh phơi quần áo trên bộ tản nhiệt hoặc phơi quần áo trong phòng ngủ nếu có thể.

Một giải pháp hiệu quả cho căn phòng ẩm ướt là không khí trong phòng phù hợp hoặc mua máy hút ẩm hoặc máy lọc không khí nếu không thể. Điều này sẽ giúp giảm bớt độ ẩm không cần thiết trong không khí và sau đó làm cho mạt bụi và nấm mốc khó phát triển hơn.

Đệm được đặt trực tiếp trên sàn nhà

Bạn sẽ thường thấy những dấu hiệu ban đầu của nấm mốc trên những tấm đệm được để trực tiếp trên sàn nhà hoặc trên những tấm đế vững chắc rẻ tiền hơn. Điều này là do mặt dưới đệm không có độ thông thoáng, nghĩa là hơi ẩm có thể tích tụ dẫn đến nấm mốc. Sự tích tụ của nhiệt và độ ẩm sau đó tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển mạnh trong trường hợp này.

Làm gì nếu đệm của bạn bị nấm mốc?

Nếu đệm của bạn phát triển nấm mốc thì không cần phải lo lắng; nó có thể được sạch bằng cách làm theo các bước vệ sinh đệm dưới đây:

  • Trước tiên, bạn cần hút bụi kỹ cả hai mặt của đệm. Ngay cả trên đệm không thể lật, bạn nên hút bụi kỹ cả hai mặt. Khi bạn đã làm xong việc này, hãy đảm bảo rằng bạn đã hút hết chân không để ngăn nấm mốc lây lan thêm.
  • Sử dụng nước xà phòng ấm theo chuyển động tròn để lau vùng da bị mốc bằng khăn ẩm.
  • Cách này cho phép càng nhiều không khí vào nệm càng tốt để đệm khô và thông thoáng. Cách lý tưởng để làm điều này là để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào đệm. Nếu điều này không thể được thực hiện, chỉ cần để cho nó càng nhiều không khí càng tốt.
Lưu ý khi vệ sinh đệm mốc tại nhà

Cách giảm tình trạng nấm mốc trên đệm

Là một phần của việc chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách, chúng tôi luôn khuyên bạn nên lật lại bất kỳ tấm đệm nào có thể xoay hoàn toàn mỗi tháng một lần như một phần của quá trình bảo dưỡng đệm của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ làm nổi bật bất kỳ vấn đề nấm mốc tiềm ẩn nào cũng như cho phép đệm thông gió đồng đều, đặc biệt là khi đệm nằm trên đế vững chắc. Tất cả các tấm nệm của chúng tôi đều có tay cầm bên cho phép xoay chúng dễ dàng hơn nhiều.

Nếu bạn không lật đệm thường xuyên, điều này có thể dẫn đến độ lún không đều trên đệm, nơi có thể hình thành các cục u và vết lồi. Điều này là do bạn không chú ý đến độ mòn của các sợi bên trong của đệm ở cả hai mặt.

Xem thêm: Cách giặt chăn bông hiệu quả tại nhà