Hotline: 1800 1051

Ngủ bao nhiêu giờ là đủ?

Chúng ta cần ngủ bao nhiêu? Câu trả lời không nhiều về số giờ bạn ở trên giường. Đó là về chất lượng và sự chuẩn bị cho toàn bộ quá trình. Vậy mỗi người cần ngủ bao nhiêu giờ là đủ và cách điều chỉnh thời gian ngủ phù hợp với từng người như thế nào. Mời bạn đọc tham khảo những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Học cách thức dậy mà không cần báo thức

Hãy tưởng tượng bạn thức dậy vào đúng thời điểm và không cần báo thức! Không nghi ngờ gì nữa, trong trường hợp này, bạn sẽ cảm thấy được nghỉ ngơi và tràn đầy năng lượng ở mọi lứa tuổi. Dưới đây là một số mẹo về cách thức dậy mà không cần báo thức:

 • Tìm hiểu xem bạn cần ngủ bao nhiêu giờ trung bình.
 • Tính toán thời điểm bạn cần đi ngủ để dậy đúng giờ.
 • Bắt đầu chuẩn bị cho việc nghỉ ngơi vào ban đêm của bạn sớm hơn một giờ: giảm đèn, tắt tất cả các thiết bị điện, thư giãn.
 • Trước khi chìm vào giấc ngủ, hãy nghĩ đến thời gian bạn cần thức dậy.
 • Bám sát lịch trình đã thiết lập.
 • Để an toàn, hãy đặt báo thức, đề phòng.
 • Chẳng bao lâu, làm theo lời khuyên này sẽ trở thành một thói quen.
Tạo thói quen ngủ không cần báo thức

Ngủ trong bóng tối

Sau khi mặt trời lặn, cơ thể sản xuất melatonin – một loại hormone gây ra ham muốn đi vào giấc ngủ tự nhiên. Mức độ của nó tăng vào ban đêm và giảm khi mặt trời mọc.

Chất này chỉ được tạo ra trong bóng tối. Do đó, hãy tránh màn hình phát sáng của các thiết bị điện tử và các loại đèn sáng khác khi đi ngủ.

Sử dụng mặt nạ ngủ là một giải pháp tuyệt vời nếu bạn quyết định đi ngủ vào buổi chiều hoặc nếu trong phòng chưa đủ tối.

Melatonin được tìm thấy trong cà chua, quả óc chó, ô liu, gạo, lúa mạch, dâu tây, anh đào và sữa bò. Đây là những thực phẩm giúp bạn ngủ ngon hơn.

Bạn cần bao nhiêu giấc ngủ?

Để cảm thấy sảng khoái, hầu hết mọi người ở mọi lứa tuổi cần ngủ 7-9 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến nhu cầu ngủ của mỗi người. Câu hỏi đặt ra là bạn cụ thể cần bao nhiêu giờ? Để xác định đại lượng lý tưởng, hãy trả lời các câu hỏi sau:

 • Bạn mất bao lâu để đi vào giấc ngủ?
 • Bạn có cần một chiếc đồng hồ báo thức để thức dậy vào buổi sáng?
 • Bạn cảm thấy thế nào trong ngày?
 • Nếu bạn vẫn thức 20 phút sau khi đi ngủ hoặc nếu bạn thức dậy vào ban đêm, có lẽ bạn nên rút ngắn thời gian ngủ của mình. Cố gắng đi ngủ muộn hơn bình thường 15 phút.

Nếu bạn chìm vào giấc ngủ ngay khi đầu chạm vào gối, bạn không thể thức dậy vào buổi sáng, hoặc bạn cảm thấy mệt mỏi và cáu kỉnh trong ngày, hãy thử đi ngủ sớm hơn một chút mỗi ngày cho đến khi bạn tìm thấy thời gian ngủ bình thường cho bộ não của bạn.

Nếu bạn không thể xác định thời gian ngủ tối ưu cho mình và cảm thấy không được nghỉ ngơi, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Tìm hiểu cách điều chỉnh lịch ngủ của bạn

Các nghiên cứu chỉ ra rằng một người cần ngủ 7-9 giờ để phục hồi sức lực. Những người ngủ đủ giấc sẽ tràn đầy năng lượng và có trí nhớ cũng như khả năng tập trung tốt hơn.

Tập thói quen đi ngủ và thức dậy cùng một lúc. Điều này sẽ cho phép cơ thể bạn quen với một chế độ cụ thể cũng như cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.

Bạn có kế hoạch chuẩn bị cho giấc ngủ của mình vào cuối tuần? Đó không phải là một ý kiến hay: bạn nên duy trì giờ làm việc bình thường không chỉ vào các ngày trong tuần mà còn vào cuối tuần và ngày lễ. Hãy coi giấc ngủ đều đặn là nền tảng của toàn bộ sức khỏe của bạn.

Ăn đúng thức ăn trước khi ngủ

Bạn có nghĩ rằng có mối liên hệ giữa thực đơn bữa tối của bạn và nội dung những giấc mơ của bạn không? Không có bằng chứng trực tiếp để hỗ trợ nó. Tuy nhiên, có một số mô hình dựa trên khoa học:

Ăn uống lành mạnh trước khi ngủ
 • Các bữa ăn nhiều chất béo và nhiều chất béo ngay trước khi đi ngủ sẽ làm quá tải đường tiêu hóa, làm tăng quá trình trao đổi chất và nhiệt độ cơ thể. Hai thành phần này giúp não hoạt động tích cực hơn, được thấy trong giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (REM).
 • Một bữa tối thịnh soạn có thể khiến bạn ngủ nhẹ và làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.
 • Tập thể dục để có giấc ngủ ngon hơn: Tập thể dục thường xuyên giúp thúc đẩy giấc ngủ. Với một điều kiện: để có kết quả tốt nhất, hãy tránh bất kỳ bài tập thể dục nặng nào 3–4 giờ trước khi đi ngủ.

Xem thêm: