Hotline: 1800 1051

Những điều thú vị về hiện tượng ngáp ngủ

Ngáp là một phần trong hoạt động bình thường của cơ thể và bạn nghĩ hiện tượng này xảy ra khi cơ thể buồn ngủ. Vậy thì có rất nhiều điều thú vị về hiện tượng ngáp ngủ có thể bạn chưa biết, cùng Demnhat.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Ngáp là gì?

Ở mức độ sinh lý cơ bản, ngáp là một lượng lớn không khí nạp vào phổi. Miệng và hàm mở rộng. Qua miệng và mũi, bạn hít vào sâu sau đó thở ra chậm. Đôi khi, người ta nhắm mắt khi họ ngáp. Thông thường, mọi người duỗi thẳng tay hoặc chân khi ngáp. Chúng ta ngáp thường xuyên nhất trong khoảng giờ đầu tiên sau khi thức dậy và khoảng giờ cuối cùng trước khi đi ngủ .

Chúng ta có khả năng ngáp trong suốt cuộc đời của mình, từ khi còn nhỏ cho đến khi về già. Em bé trong tử cung thậm chí còn ngáp. Chúng ta không phải là loài duy nhất ngáp . Gần như tất cả các loài động vật có xương sống, từ cá, bò sát đến linh trưởng, đều có biểu hiện ngáp.

Ngáp là một lượng lớn không khí nạp vào phổi

Nguyên nhân gây ra ngáp?

Hầu hết mọi người nghĩ rằng ngáp gần như chỉ là một dấu hiệu của buồn ngủ và buồn chán. Đôi khi, buồn ngủ và buồn chán là lý do tại sao chúng ta ngáp. Nhưng khi các nhà khoa học chú ý nhiều hơn đến hành vi ngáp, chúng tôi đã phát hiện ra rằng có nhiều lý do có thể có khác cho hành vi phổ biến này.

Làm mát não

Điều hòa nhiệt độ não giữ cho não hoạt động hiệu quả, và hạ nhiệt độ não giúp kích thích sự tỉnh táo, hỗ trợ sự chú ý, cảnh giác và các chức năng nhận thức khác. Điều chỉnh nhiệt độ có thể là lý do tại sao chúng ta thường ngáp vào đầu tiên vào buổi sáng và cuối ngày. Sự thay đổi nhiệt độ trong cơ thể là một phần quan trọng trong quá trình chuyển đổi giữa ngủ và thức.

Nghiên cứu cho thấy nhiệt độ não giảm sau khi ngáp – và ngáp ít xảy ra hơn ở nhiệt độ lạnh hơn so với nhiệt độ ấm hơn. (Vì vậy, ít ngáp hơn vào một ngày đông lạnh giá hơn một mùa hè ẩm ướt.) Ngáp kích hoạt lưu lượng máu đến não và các vùng xung quanh của đầu, cổ và mặt, kéo nhiệt từ hộp sọ.

Đôi mắt của bạn có bao giờ chảy nước mắt khi bạn ngáp không? Đó là một phản ứng phổ biến và các nhà khoa học cho rằng nó có thể liên quan đến tác dụng làm mát của việc ngáp lên não.

Chuyển đổi qua các trạng thái năng lượng

Cơ thể chúng ta thay đổi trạng thái năng lượng, cảnh giác và tỉnh táo suốt cả ngày, theo một số yếu tố, bao gồm:

  • Thời gian trong ngày
  • Hoạt động và gắng sức
  • Số lượng và chất lượng giấc ngủ
  • Thay đổi hormone
  • Hoàn cảnh và môi trường bên ngoài
Ngáp ngủ dễ lây lan

Ngáp có thể là một cách cơ thể báo hiệu và ảnh hưởng đến sự chuyển đổi từ trạng thái này sang trạng thái khác. Ví dụ:

  • Một cái ngáp vào buổi sáng có thể là dấu hiệu chuyển từ trạng thái ngủ sang trạng thái chú ý tỉnh táo, và một cái ngáp vào ban đêm có thể đánh dấu sự chuyển đổi của cơ thể trở lại trạng thái ngủ.
  • Ngáp giữa một hoạt động tẻ nhạt hoặc lặp đi lặp lại có thể cho thấy não đang chuyển sang mức độ chú ý thấp hơn và cũng có thể là nỗ lực của não để tăng cường sự tỉnh táo và tham gia.
  • Ngáp sau khi tập thể dục hoặc gắng sức khá phổ biến. Ngáp sau khi tập thể dục có thể là cách cơ thể chuyển hướng dòng máu đến não từ các nhóm cơ chính của nó — và nó cũng có thể là cách cơ thể làm mát não sau khi nóng lên do gắng sức.
  • Bạn đã bao giờ thấy mình ngáp trước một sự kiện căng thẳng — một cuộc phỏng vấn việc làm, một màn solo trong dàn hợp xướng của bạn, một buổi hẹn hò đầu tiên? Có một mối quan hệ giữa ngáp và căng thẳng mà các nhà khoa học vẫn chưa hiểu hết. Ngáp có thể là dấu hiệu của sự chuyển đổi từ trạng thái thoải mái sang trạng thái lo lắng, cảnh giác.

Tại sao ngáp dễ lây lan?

Chắc hẳn bạn đã từng có trải nghiệm ngáp sau khi thấy người khác làm điều đó hoặc có ai đó ngáp theo ý bạn. Ngáp được cho là dấu hiệu của sự đồng cảm giữa con người với nhau. Sự đồng cảm khả năng nhận biết, hiểu và chia sẻ cảm xúc của người khác là một phần quan trọng trong các tương tác xã hội của chúng ta.

Giống như chúng ta thích cười khi thấy người khác cười, hoặc tỏ ra lo lắng và sợ hãi khi thấy người khác buồn hoặc sợ hãi, chúng ta đáp lại bằng một cái ngáp khi thấy người khác ngáp – đặc biệt là những người mà chúng ta cảm thấy thân thiết. Nghiên cứu cho thấy chúng ta có nhiều khả năng bị lây nhiễm bệnh ngáp với gia đình và bạn bè của mình hơn so với người lạ.

Xem thêm: