Top 5 trái cây phổ biến nhất trên thế giới
Trái cây tươi là một món ăn nhẹ lành mạnh và ngon miệng mà hầu như ai cũng có thể đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Vậy bạn có biết loại trái cây nào được sử dụng phổ biến trên toàn cầu không. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin hữu ích về top 5 loại trái cây phổ biến trên thế giới dựa trên sản xuất và tiêu thụ.
Cà chua
Cà chua về mặt kỹ thuật là một loại trái cây vì nó có chứa hạt. Chúng được sản xuất với số lượng lớn hơn bất kỳ loại trái cây nào khác, với hơn 170 triệu tấn được trồng trên toàn thế giới mỗi năm. Hầu hết các cây cà chua đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ.
Không có gì lạ khi cà chua là loại trái cây được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới, đặc biệt là vì chúng là một thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống của hàng triệu người. Là một thành phần quan trọng trong vô số món ăn, loại trái cây đa năng này được sử dụng trong nước sốt, súp, salad, gia vị, trang trí và thậm chí cả đồ uống. Nó cũng được sử dụng như một thành phần thức ăn nhanh , làm cơ sở cho sốt cà chua, salsa và pico de gallo.
Ít calo và chứa nhiều vitamin C và K, kali và folate, cà chua cũng mang một hợp chất chống oxy hóa gọi là lycopene. Nghiên cứu đầy hứa hẹn cho thấy lycopene có thể làm giảm khả năng phát triển bệnh tim và một số loại ung thư.
Hơn nữa, cà chua còn chứa các chất chống oxy hóa khác, chẳng hạn như beta carotene, naringenin và axit chlorogenic, đồng thời là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Chất xơ ngăn ngừa táo bón, giảm cholesterol, quản lý lượng đường trong máu và giúp duy trì cân nặng hợp lý.
Táo
Cũng là một trong những loại trái cây phổ biến nhất được thưởng thức trên khắp thế giới, táo chủ yếu được trồng bởi Trung Quốc, Mỹ, Châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ. Khoảng 76 triệu tấn được sản xuất trên toàn cầu mỗi năm.
Một nguồn tuyệt vời của vitamin A, B1, B2, B6, C, E, K, cũng như kali, mangan và đồng, táo tạo thành một món ăn nhẹ tiện lợi khi di chuyển . Chất xơ mà chúng cung cấp làm tăng cảm giác no và giảm lượng calo nạp vào cơ thể.
Các hợp chất phenolic như flavonoid quercetin, kaempferol và catechin được tìm thấy trong táo cung cấp các đặc tính chống oxy hóa để bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính, bao gồm ung thư, bệnh tim và tiểu đường. Chúng cũng làm giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe của xương và tăng cường chức năng não.
Cuối cùng, pectin trong táo hoạt động như một prebiotic để cân bằng vi khuẩn đường ruột, điều chỉnh lượng đường trong máu và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Chuối
Gần 150 triệu tấn chuối được trồng hàng năm (chủ yếu ở Ấn Độ và Trung Quốc). Các nhà sản xuất lớn khác bao gồm Philippines, Ecuador, Indonesia và Brazil, tất cả đều xuất khẩu phần lớn sản lượng chuối của họ sang các nước khác để tiêu thụ.
Đầu tiên và quan trọng nhất, chuối có hàm lượng kali cao, có thể ngăn ngừa đột quỵ, huyết áp cao và bệnh tim. Nó thậm chí còn giải quyết chứng chuột rút và mỏi cơ sau khi tập luyện căng thẳng.
Tương tự như táo, chuối cũng có chức năng như một nguồn cung cấp flavonoid, pectin, magiê, đồng, mangan, chất xơ và vitamin B6 và C.
Vì chúng là một món ăn nhẹ khá no nên chuối có thể hỗ trợ giảm cân khi được thưởng thức như một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Cho một bát bột yến mạch lên trên một quả chuối cắt lát, quả mọng và rắc quế để có một bữa sáng nhanh chóng và lành mạnh .
Cam
Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ và một số quốc gia khác sản xuất ra khoảng 73 triệu tấn cam mỗi năm. Những loại trái cây có múi ít nắng này rất giàu vitamin B1, axit folic và kali.
Phần lớn các cây cam được sử dụng để làm một trong những thức uống trái cây được yêu thích nhất từ trước đến nay: nước cam. Một phần ăn duy nhất của OJ cung cấp một con số khổng lồ 67 phần trăm phụ cấp khuyến cáo hàng ngày của vitamin C. Vitamin C làm tăng sản xuất collagen, thúc đẩy sự hấp thụ sắt, xây dựng xương và răng chắc khỏe, và đặc biệt cần thiết cho phụ nữ mang thai và trẻ em.
Bạn có tin hay không, một quả cam lớn phục vụ tới 20% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn. Nó cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như phenolics và carotenoid; Thêm vào đó, nhiều axit xitric để bảo vệ chống lại sỏi thận.
Xoài
Các nhà sản xuất xoài hàng đầu thế giới bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc và Thái Lan, và hơn 50 triệu tấn trái cây nhiệt đới ngoại lai được trồng hàng năm.
Xoài cung cấp một lượng lớn beta carotene, một chất chống oxy hóa được cơ thể con người chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A thúc đẩy thị lực, làn da và răng khỏe mạnh – chưa kể đến hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.
Ngoài ra, xoài chứa nhiều vitamin B5, B6, C, E, K, chất xơ, đồng, folate, niacin, kali, riboflavin, mangan, thiamine và magiê. Một chất chống oxy hóa trong xoài được gọi là mangiferin hiện đang được nghiên cứu về các đặc tính chống tiểu đường và chống ung thư.
Bất kể sở thích của bạn là gì, trái cây là một lựa chọn thay thế thông minh cho các món tráng miệng và đồ ngọt có đường khác. Chúng cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết để giữ cho bạn thân hình cân đối, khỏe mạnh và hài lòng.
Xem thêm: