Hotline: 1800 1051

Mất ngủ ở phụ nữ: Nguyên nhân, dấu hiệu và giải pháp

Tình trạng mất ngủ số một ở phụ nữ có liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố. Nữ giới bắt đầu có những thay đổi về nội tiết tố khi bắt đầu bước vào tuổi dậy thì. Những thay đổi này tiếp tục trong suốt tuổi trưởng thành và giảm trở lại sau khi mãn kinh. Vậy các triệu chứng mất ngủ thường gặp ở phụ nữ là gì và tác hại ra sao, tất cả thông tin hữu ích sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây.

Phụ nữ có tỷ lệ mất ngủ nhiều hơn nam giới không?

Phụ nữ có xu hướng có tỷ lệ mất ngủ và trầm cảm cao hơn liên quan đến giấc ngủ kém. Các loại triệu chứng khác nhau đáng kể giữa nam giới và phụ nữ. Phụ nữ có nhiều khả năng bị mất ngủ, đau đầu, khó chịu và mệt mỏi, không giống như các triệu chứng của nam giới là ngáy to và ngừng thở trong khi ngủ.

Theo một bài báo đăng trên Tạp chí Sức khỏe Phụ nữ “sự khác biệt trong hành vi giấc ngủ và rối loạn giấc ngủ có thể không chỉ do các yếu tố sinh học mà còn do sự khác biệt về giới tính trong cách phụ nữ và nam giới báo cáo các triệu chứng”. Bài báo được viết sau khi một nhóm chuyên gia gồm các bác sĩ lâm sàng về giấc ngủ và các nhà nghiên cứu đã được Hiệp hội Nghiên cứu Sức khỏe Phụ nữ tập hợp lại để giải quyết các chứng rối loạn giấc ngủ ở phụ nữ.

Phụ nữ có tỷ lệ mất ngủ nhiều hơn so với nam giới

Khi nhóm này so sánh tình trạng rối loạn giấc ngủ giữa nam và nữ, họ nhận thấy những điều sau:

 • Phụ nữ mất nhiều thời gian hơn để đi vào giấc ngủ (độ trễ)
 • Phụ nữ phàn nàn về giấc ngủ kém thường xuyên hơn nhưng trong các nghiên cứu về giấc ngủ, điều này không được ủng hộ.
 • Phụ nữ có gấp đôi nguy cơ mắc hội chứng chân không yên (RLS) và nguy cơ này tăng dần theo số lần mang thai của cô ấy. Phụ nữ mang thai ba hoặc nhiều hơn có nguy cơ mắc RLS cao gấp ba lần so với phụ nữ không mang thai.
 • Tăng cân ở phụ nữ dưới 50 tuổi, làm tăng nguy cơ mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA). Nhưng phụ nữ có xu hướng báo cáo các triệu chứng của OSA như ngủ không ngon giấc, mệt mỏi, mất ngủ và trầm cảm. Điều này được so sánh với những người đàn ông báo cáo ngáy, khịt mũi, thở hổn hển và buồn ngủ. Có thể do những gì một đối tác đang nói với họ.
 • Phụ nữ ở tuổi trung niên có xu hướng trở thành người chăm sóc cha mẹ già và có thể dẫn đến căng thẳng và lo lắng.
 • Bàng quang hoạt động quá mức (OAB) phổ biến hơn ở phụ nữ và nguy cơ tăng lên theo tuổi tác. 30% phụ nữ so với 16,4% nam giới từ 18 đến 70 tuổi.

Mất ngủ kéo dài bao lâu?

Các triệu chứng của chứng mất ngủ có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Mất ngủ cấp tính được giới hạn trong thời gian ngắn hoặc rối loạn giấc ngủ xảy ra không liên tục. Rối loạn giấc ngủ cấp tính thường được giải quyết mà không cần dùng thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác. Mất ngủ kinh niên kéo dài trong thời gian dài hơn. Mất ngủ mãn tính được phân loại là rối loạn giấc ngủ xảy ra ít nhất 3 lần mỗi tuần hoặc 3 tháng liên tục. Loại mất ngủ này thường đòi hỏi một số hình thức can thiệp, có thể bao gồm thuốc hoặc các hình thức điều trị khác.

Các triệu chứng mất ngủ ở phụ nữ

Các triệu chứng của chứng mất ngủ rất dễ hiểu đối với bất kỳ ai bị rối loạn giấc ngủ. Chúng bao gồm:

 • khó khăn khi bắt đầu giấc ngủ
 • thức giấc về đêm, khó ngủ (các vấn đề về duy trì giấc ngủ)
 • thức dậy quá sớm, sớm hơn dự định
 • Tuy nhiên, khi xác định nguyên nhân của chứng mất ngủ, chúng có thể bao gồm bất cứ điều gì khiến bạn không ngủ được. Rõ ràng, điều này sẽ khác nhau ở mỗi người, và nó thậm chí còn khác nhau giữa hai giới.
Các triệu chứng của chứng mất ngủ rất dễ hiểu đối với bất kỳ ai bị rối loạn giấc ngủ

Mất ngủ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe phụ nữ

Phụ nữ có những lý do riêng về chứng mất ngủ. Nhiều lý do trong số này có liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố.

PMS mất ngủ

Ngày càng có nhiều phụ nữ mắc hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) mất ngủ. Một nghiên cứu gần đây đã báo cáo rằng những phụ nữ mắc hội chứng tiền kinh nguyệt có chất lượng giấc ngủ kém hơn, nhận thức về giấc ngủ không sảng khoái cao hơn.

Mất ngủ trong thời kỳ mãn kinh

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh và sau mãn kinh, chứng mất ngủ rất phổ biến. Mất ngủ tiền mãn kinh được báo cáo là có ở 40-60% phụ nữ. Phần lớn thời gian, điều này là do bốc hỏa / đổ mồ hôi ban đêm. Trong thời kỳ mãn kinh, mất ngủ có xu hướng liên quan nhiều hơn đến nồng độ nội tiết tố và có thể được cho là do trầm cảm và bốc hỏa / đổ mồ hôi ban đêm. Phụ nữ sau mãn kinh có thể bị mất ngủ, làm tăng tỷ lệ mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) và hội chứng chân không yên (RLS) trong số những người khác.

Chẩn đoán mất ngủ

Mất ngủ và rối loạn giấc ngủ khác cần được xác định (chẩn đoán) bởi chuyên gia y tế. Lý do là vì những ảnh hưởng của chứng mất ngủ có thể gây bất lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Khi bạn gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe của mình, họ có thể hỏi bạn về những điều sau:

Thói quen ngủ

 • Thời gian bạn đi ngủ và bạn ở trên giường bao nhiêu giờ
 • Những gì bạn làm trực tiếp trước khi đi ngủ
 • Nhiệt độ phòng ngủ của bạn
 • Bạn tình hoặc động vật ngủ trên giường với bạn
 • Ngủ trưa trong ngày

Xem thêm: