Hotline: 1800 1051

Ngáy có thể là cảnh báo nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng

Ngáy có hoặc không có chứng ngưng thở khi ngủ là một mối quan tâm sức khỏe rất thực tế. Ngủ ngáy là một dấu hiệu của giấc ngủ bị gián đoạn, có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe. Và nghiên cứu mới cho thấy rằng bản thân ngáy ngủ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tác động của ngáy ngủ đối với sức khỏe

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Henry Ford của Detroit đã tìm hiểu những tác động có thể có của chứng ngủ ngáy đối với hệ tim mạch. Họ phát hiện ra rằng ngáy có liên quan đến sự dày lên của các bức tường bên trong của động mạch cảnh. Các động mạch cảnh có nhiệm vụ đưa máu lên não. Sự dày lên của thành động mạch này là dấu hiệu ban đầu của bệnh động mạch cảnh, động mạch bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn làm tăng nguy cơ đột quỵ. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người ngủ ngáy có nhiều khả năng bị dày động mạch hơn những người khác với các yếu tố nguy cơ được biết đến rộng rãi hơn đối với bệnh tim mạch, bao gồm những người hút thuốc, những người thừa cân và những người bị huyết áp cao và cholesterol cao.

Nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu đầu tiên cho thấy bằng chứng về sự gia tăng nguy cơ đối với sức khỏe tim mạch do ngủ ngáy. Có nhiều bằng chứng cho thấy chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn cũng liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe khác ngày càng tăng, bao gồm bệnh tiểu đường, ung thư và rối loạn chức năng tình dục ở cả nam và nữ.

Ngáy ngủ do hiện tượng chứng ngưng thở

Ngáy là một triệu chứng thường xuyên của chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn nhưng không phải ai ngáy cũng bị ngưng thở khi ngủ. Nhìn chung, người ta ít chú ý hơn đến các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra khi ngủ ngáy khi nó không kèm theo chứng ngưng thở khi ngủ. Nghiên cứu đã được thực hiện trong lĩnh vực này đã trả lại bằng chứng mâu thuẫn về các nguy cơ sức khỏe liên quan đến chứng ngủ ngáy.

  • Một số lượng nghiên cứu hạn chế đã chỉ ra rằng ngủ ngáy không có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Các nhà nghiên cứu Australia đã tiến hành một nghiên cứu dài hạn trên gần 400 người trưởng thành và không tìm thấy nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc tử vong do ngủ ngáy tăng lên.
  • Các nghiên cứu khác đã gợi ý rằng ngủ ngáy có liên quan đến các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim mạch, nhưng không có mối quan hệ trực tiếp nào giữa ngáy ngủ và các vấn đề tim mạch. Trong số các yếu tố nguy cơ này là béo phì, hút thuốc và uống rượu.
  • Vẫn còn những nghiên cứu khác chỉ ra mối liên hệ trực tiếp hơn giữa ngủ ngáy và bệnh tim mạch. Nghiên cứu này được thực hiện ở Hungary cho thấy nguy cơ rối loạn tim mạch tăng lên ở nam giới và phụ nữ ngủ ngáy. Các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu này đã điều chỉnh các yếu tố nguy cơ phổ biến khác, chẳng hạn như béo phì, để cô lập ảnh hưởng của ngủ ngáy đối với sức khỏe tim mạch.

Nghiên cứu mới nhất dường như đưa ra bằng chứng mới về mối liên hệ trực tiếp giữa chứng ngủ ngáy và sự phát triển của các vấn đề tim mạch. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng họ có ý định theo dõi công việc này với một nghiên cứu khác để điều tra mối liên quan có thể có giữa ngáy ngủ và các biến cố tim mạch, chẳng hạn như đau tim và đột quỵ.

Giải pháp giảm tình trạng ngáy ngủ

Điều quan trọng là phải coi ngáy một cách nghiêm túc như một vấn đề sức khỏe. Trong khi chúng ta chờ đợi khoa học phát triển sự hiểu biết sâu rộng hơn về những cách mà ngáy ngủ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, có những điều mà tất cả chúng ta có thể làm để giảm nguy cơ ngủ ngáy:

  • Duy trì cân nặng hợp lý: Ngủ ngáy dường như có liên quan chặt chẽ với trọng lượng dư thừa. Giữ cân nặng của bạn ở mức kiểm soát thông qua tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống lành mạnh là một cách để ngăn ngừa, giảm và thậm chí loại bỏ chứng ngủ ngáy.
  • Hạn chế uống rượu: Rượu làm giãn các cơ trong cổ họng và làm cho khả năng ngủ ngáy nhiều hơn. Giữ mức tiêu thụ rượu ở mức vừa phải và không uống quá 3 giờ trước khi đi ngủ, để tránh rượu cản trở giấc ngủ của bạn và làm tăng nguy cơ ngủ ngáy.
Hạn chế chứng ngưng thở bằng cách duy trì cân nặng hợp lý
  • Hạn chế hút thuốc lá: hút thuốc lá gây kích thích và làm viêm các mô của đường hô hấp trên, đồng thời làm tăng khả năng ngủ ngáy. Cải thiện giấc ngủ của bạn và giảm ngáy là một lý do rất tốt khác để bỏ thuốc lá.
  • Nhận tư vấn bác sĩ: Điều quan trọng là phải cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn ngủ ngáy, bất kể bạn tin rằng bạn đang ngáy ngủ ở mức độ nhẹ nào. Bác sĩ có thể tư vấn cho bạn về các chiến lược điều trị tốt nhất, bao gồm dụng cụ bảo vệ miệng và thiết bị nha khoa có thể giúp giữ cho đường thở của bạn mở trong khi ngủ. Bác sĩ cũng có thể theo dõi tình trạng của bạn trong trường hợp nó tiến triển thành chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.

Chỉ vì ngủ ngáy phổ biến không có nghĩa là nó vô hại. Hãy bảo vệ sức khỏe và coi trọng tình trạng ngủ ngáy của bạn.

Xem thêm: