Hotline: 1800 1051

Ngủ không ngon giấc trong thai kỳ có thể dẫn đến các biến chứng khi sinh

Mang thai có thể đặt ra những thách thức nghiêm trọng để ngủ ngon. Chất lượng kém và ngủ quá ít là hiện tượng phổ biến trong thời kỳ mang thai, khi nhiều phụ nữ trải qua giấc ngủ rời rạc và có triệu chứng mất ngủ. Ngay cả những phụ nữ thường không gặp các vấn đề về giấc ngủ cũng nhận thấy rằng khi mang thai, họ khó ngủ và khó ngủ, cũng như khó ngủ đủ giấc. Vậy ngủ không ngon trong thai kỳ sẽ dẫn đến những biến chứng gì và có nguy hiểm đối với sức khỏe mẹ bầu không, mời bạn đọc tham khảo những thông tin hữu ích được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Tác hại ngủ không ngon giấc trong thai kỳ

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh đã tìm thấy mối liên hệ giữa cả chất lượng và số lượng giấc ngủ của phụ nữ mang thai và các biến chứng khi sinh, bao gồm cả sinh con nhẹ cân và sinh non. Mối liên hệ giữa các biến chứng khi sinh và giấc ngủ của các bà mẹ tương lai dường như là do gián đoạn chức năng hệ thống miễn dịch bình thường, gây ra bởi giấc ngủ không đủ và chất lượng thấp.

Trầm cảm khi mang thai là một yếu tố nguy cơ khác gây ra các biến chứng khi sinh. Các nhà nghiên cứu đã tìm cách tìm hiểu xem phụ nữ mang thai ngủ không ngon giấc có thể ảnh hưởng như thế nào đến các biến chứng liên quan đến sinh nở, và nếu có, thì trầm cảm có thể đóng vai trò như thế nào trong mối quan hệ này.

Các nhà nghiên cứu bao gồm 168 phụ nữ mang thai trong nghiên cứu của họ. Một số bị trầm cảm và những người khác thì không. Các nhà nghiên cứu đánh giá giấc ngủ và hoạt động của hệ thống miễn dịch ở tuần thứ 20 khi thai được 30 tuần. Họ đã thu thập thông tin về giấc ngủ thông qua các cuộc phỏng vấn. Để đánh giá chức năng miễn dịch của phụ nữ, các nhà nghiên cứu đã đo mức độ sản xuất cytokine.

Cytokinelà các phân tử truyền thông có liên quan đến việc điều chỉnh các phản ứng miễn dịch của cơ thể. Việc sản xuất quá mức một số cytokine là dấu hiệu của mức độ viêm trong cơ thể tăng cao và là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch của cơ thể không hoạt động bình thường. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy:

  • Ngủ kém và trầm cảm đều có liên quan đến việc tăng nguy cơ biến chứng khi sinh, khi được tìm thấy riêng biệt và cùng nhau.
  • Trong số những phụ nữ được đánh giá, những người bị cả trầm cảm và ngủ kém có nguy cơ bị các biến chứng cao nhất bao gồm sinh non và sinh con nhẹ cân.
  • Ở tuần thứ 20 của thai kỳ, phụ nữ trầm cảm có lượng cytokine cao hơn phụ nữ không trầm cảm. Đến 30 tuần, sự khác biệt về nồng độ cytokine giữa phụ nữ trầm cảm và không trầm cảm đã biến mất. Các nhà nghiên cứu kết luận điều này có thể là do sự gia tăng tự nhiên trong sản xuất cytokine trong quá trình mang thai.
Mẹ bầu bị trầm cảm luôn cảm thấy buồn bã, chán nản

Những gì chúng ta đang thấy ở đây là bằng chứng về mối quan hệ phức tạp, năng động giữa giấc ngủ, chức năng miễn dịch và trầm cảm. Những tình trạng này thường có thể được tìm thấy cùng nhau ở cả phụ nữ và nam giới. Nghiên cứu cho thấy rằng những điều kiện này có thể ảnh hưởng lẫn nhau theo nhiều cách:

  • Có bằng chứng thuyết phục chỉ ra rằng giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe miễn dịch, và giấc ngủ không đủ và chất lượng kém góp phần làm tăng mức độ viêm trong cơ thể.
  • Giấc ngủ và chứng trầm cảm có mối quan hệ phức tạp và được ghi chép rõ ràng , với sự gián đoạn giấc ngủ góp phần gây ra các triệu chứng trầm cảm và chứng trầm cảm cản trở giấc ngủ.
  • Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chứng viêm có thể là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với bệnh trầm cảm , có và không kèm theo các vấn đề về giấc ngủ.

Các yếu tố gây khó ngủ khi mang thai

Trong một cuộc thăm dò của National Sleep Foundation, 78% phụ nữ cho biết bị gián đoạn giấc ngủ khi mang thai nhiều hơn so với khi không mang thai. Có một số yếu tố có thể gây khó ngủ khi mang thai, bao gồm:

Thay đổi nội tiết tố

Mang thai là thời kỳ có nhiều sự thay đổi nội tiết tố, làm thay đổi chu kỳ giấc ngủ và có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Nồng độ progesterone tăng cao có thể gây ra những thay đổi về đường hô hấp làm gián đoạn giấc ngủ cũng như buồn ngủ nhiều hơn vào ban ngày, khiến phụ nữ thức giấc bất thường vào ban đêm. Mức độ dao động của estrogen cũng gây ra những thay đổi sinh lý gây cản trở giấc ngủ.

Đau và khó chịu

Đau lưng dưới, buồn nôn, ợ chua và những khó chịu về thể chất khác thường có thể cản trở giấc ngủ. Thường xuyên phải dậy đi vệ sinh suốt đêm là một nguy cơ phổ biến khác đối với giấc ngủ khi mang thai.

Trầm cảm khi mang thai là nỗi khiếp sợ của mẹ bầu

Lo lắng

Mang thai có thể là một thời gian tuyệt vời và thú vị của cuộc đời. Phụ nữ cũng lo lắng về bản thân việc mang thai cũng như về việc quản lý tất cả các khía cạnh của cuộc sống của họ cùng với sự xuất hiện của một em bé mới. Cảm giác lo lắng có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ và khó ngủ hơn.

Ngủ ngon khi mang thai là một thách thức – nhưng nó không phải là không thể. Đối với nhiều phụ nữ, điều đó có thể có nghĩa là dành thêm thời gian và chú ý nhiều hơn (những ý tưởng tốt cho phụ nữ mang thai nói chung) để bảo vệ cả số lượng và chất lượng giấc ngủ khi thai kỳ tiến triển. Như nghiên cứu này cho thấy, việc bảo vệ giấc ngủ khi mang thai không chỉ tốt cho sức khỏe của người mẹ mà còn cả sức khỏe của con họ.

Xem thêm: