Hotline: 1800 1051

Lợi ích của quế mà bạn nên biết

Các loại gia vị và thảo mộc thường mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như quế. Quế có vị cay, mùi thơm được dùng để làm thuốc và gia vị trong chế biến thực phẩm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết về lợi ích của quế và cách chế biến quế phù hợp.

Bạn có thể ăn bao nhiêu quế một cách an toàn?

Quế Cassia là loại quế phổ biến nhất được bán trong các cửa hàng. Nó có xuất xứ từ Trung Quốc và có các đặc tính hơi khác với quế Tích Lan. Quế Ceylon đến từ Sri Lanka và còn được gọi là “quế thực sự”. Đây là loại quế tốt cho sức khỏe nhất và đắt hơn. Sự khác biệt chính giữa hai loại quế này là sự hiện diện của coumarin, được sử dụng để tạo hương vị. Quế Cassia chứa coumarin (khoảng 7–18 miligam mỗi thìa cà phê) còn quế Ceylon thì không. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số người nhạy cảm với liều cao coumarin, cho thấy nó có thể gây tổn thương gan.

Quế là thảo mộc có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Nếu bạn đang uống trà với quế hoặc uống viên nang quế, hãy đảm bảo rằng bạn biết mình có loại quế nào. Coumarin có thể gây nguy hiểm cho một số người khi dùng liều cao. Để tránh sử dụng quá nhiều coumarin, người lớn không nên tiêu thụ nhiều hơn một thìa quế Cassia mỗi ngày, vì nó có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các vấn đề về gan đã có.

Lợi ích sức khỏe của quế

Khi tiêu thụ với lượng nhỏ hơn, quế có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

  • Quế có thể giảm viêm, có thêm lợi ích là giảm đau và nhức.
  • Quế có nhiều hoạt tính chống oxy hóa hơn cả rau oregano và tỏi. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể của bạn bằng cách giảm tác động của tổn thương oxy hóa từ các gốc tự do trong tế bào của bạn.
  • Quế đã được chứng minh là cải thiện độ nhạy insulin trong các mô cơ và mỡ, tăng hấp thu glucose và cải thiện tổng hợp glycogen trong gan, giúp cơ thể dễ dàng điều chỉnh lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
  • Có một số nghiên cứu chỉ ra rằng quế có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
  • Một số hợp chất của quế có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Có bốn cách dễ dàng để hấp thụ quế.

  • Rắc nó lên thức ăn. Cách đơn giản nhất để tiêu thụ quế là rắc một ít quế lên thức ăn của bạn, chẳng hạn như trên bánh mì nướng.
  • Pha trà. Các chất hóa học trong quế có thể hòa tan trong nước và tạo ra một loại trà tuyệt vời.
  • Bạn có thể uống viên nang bổ sung quế, nhưng hãy kiểm tra liều lượng trên bao bì.
  • Mật ong với quế là một phương thuốc phổ biến để chữa viêm họng và ho. Nó có thể giúp giảm đau và sưng tấy do viêm phế quản.

Các biến chứng sức khỏe có thể xảy ra khi dùng quế liều cao

Như với tất cả các chất bổ sung, điều quan trọng là phải kiểm soát liều lượng và không dùng quá nhiều. Coumarin trong quế Cassia có thể gây ra tác dụng phụ.

Tổn thương gan

Quá nhiều coumarin có thể gây tổn thương gan, đặc biệt là ở những người đã mắc bệnh gan từ trước.

Cần sử dụng quế với liều lượng vừa phải để đảm bảo tác dụng tốt nhất

Lượng đường trong máu thấp

Một trong những lợi ích của quế là nó có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Tuy nhiên, một trong những tác dụng phụ của quá nhiều quế là nó có thể làm giảm lượng đường trong máu của bạn xuống quá thấp , có thể gây ra:

  • Chóng mặt
  • Mệt mỏi
  • Run rẩy
  • Sự lo ngại
  • Hãy liên hệ với bác sĩ nếu bạn quan tâm đến chất bổ sung quế, đặc biệt nếu bạn bị tiểu đường và đang dùng thuốc điều trị đường huyết. Thuốc cụ thể của bạn có thể bị ảnh hưởng xấu bởi quế.

Dị ứng

Một số người được sinh ra với hoặc phát triển dị ứng với quế. Một số triệu chứng của dị ứng quế bao gồm kích ứng da và đau bụng mỗi khi bạn ăn nó.

Tương tác với các loại thuốc khác

Một số loại thuốc có thể bị ảnh hưởng bất lợi khi dùng quá nhiều quế. Ngoài ra, một số tình trạng có thể khó quản lý hơn hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn khi dùng quá nhiều quế.

Quế có thể làm giảm lượng đường trong máu và tăng tác dụng của thuốc điều trị bệnh tiểu đường , làm giảm lượng đường trong máu quá nhiều. Coumarin trong một số loại quế có thể tương tác tiêu cực với thuốc cũng ảnh hưởng đến gan, như acetaminophen hoặc statin, làm tăng nguy cơ tổn thương gan.

Quế có mùi thơm, hương vị và có thể cung cấp các lợi ích cho sức khỏe. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào ảnh hưởng đến gan của mình, hãy tránh bổ sung quế để tránh các tương tác tiêu cực.

Xem thêm: