Hotline: 1800 1051

Lợi ích của tập thể dục đối với giấc ngủ

Khi bạn chăm sóc bản thân và tập thể dục thường xuyên, bạn có thể nhận thấy rằng bạn không chỉ cảm thấy tốt hơn vào ban ngày mà còn ngủ ngon hơn vào ban đêm. Tập thể dục có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời cho giấc ngủ của bạn.

Có rất nhiều bằng chứng khoa học cho thấy tập thể dục giúp cải thiện giấc ngủ. Tập thể dục là một phần trong thói quen thường xuyên của bạn có thể góp phần mang lại giấc ngủ ngon hơn, thoải mái hơn — và có thể giúp cải thiện các vấn đề về giấc ngủ như chứng mất ngủ.

Lợi ích tập thể dục đối với chất lượng giấc ngủ?

Tập thể dục có thể thúc đẩy giấc ngủ theo một số cách, bạn nên dành thời gian để tập thể dục hàng ngày.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Tập thể dục có thể góp phần mang lại giấc ngủ ngon và thư thái hơn. Hoạt động thể chất làm tăng thời gian dành cho giấc ngủ sâu , giai đoạn ngủ phục hồi thể chất nhất. Giấc ngủ sâu giúp tăng cường chức năng miễn dịch, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và kiểm soát căng thẳng và lo lắng.

Tăng lượng giấc ngủ

Ngoài việc cải thiện chất lượng giấc ngủ, tập thể dục cũng có thể giúp bạn tăng thời gian nghỉ ngơi hàng đêm. Hoạt động thể chất đòi hỏi bạn phải tiêu hao năng lượng, đồng thời giúp bạn cảm thấy mệt mỏi hơn và sẵn sàng nghỉ ngơi vào cuối ngày. Nghiên cứu chỉ ra rằng tập thể dục – cụ thể là tập thể dục thường xuyên là một phần của thói quen nhất quán – có thể giúp tăng thời gian ngủ, ngoài chất lượng giấc ngủ.

Tập thể dục cải thiện chất lượng giấc ngủ

Giảm căng thẳng và giải tỏa lo lắng

Thói quen tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm mức độ căng thẳng của bạn . Căng thẳng là nguyên nhân phổ biến gây ra các vấn đề về giấc ngủ , bao gồm khó ngủ và ngủ không yên giấc vào ban đêm. Tập thể dục là một phương thuốc hiệu quả cho chứng lo âu và các rối loạn tâm trạng khác —chỉ cần 5 phút tập thể dục có thể kích hoạt các phản ứng chống lo âu trong cơ thể.

Các bài tập thể dục trí óc như yoga có thể giúp làm dịu hệ thần kinh đối giao cảm, từ đó giúp bạn thư giãn. Nghiên cứu cho thấy rằng các bài tập thể dục trí óc như yoga và kéo giãn cơ thể có thể giúp giảm mức cortisol và giảm huyết áp, cũng như có tác động tích cực đến tâm trạng.

Giúp chữa chứng mất ngủ và các chứng rối loạn giấc ngủ khác

Các bằng chứng khoa học chỉ ra rằng tập thể dục có thể là một liệu pháp tự nhiên hiệu quả cho chứng mất ngủ. Chúng ta có nhiều điều để tìm hiểu về cách tập thể dục có thể giúp điều trị chứng mất ngủ và các chứng rối loạn giấc ngủ khác. Các nghiên cứu cho thấy tập thể dục nhịp điệu có thể đặc biệt hiệu quả trong việc giúp giảm các triệu chứng mất ngủ.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đối với những người bị chứng mất ngủ, lợi ích của việc tập thể dục sẽ phát huy tác dụng theo thời gian chứ không phải ngay lập tức. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng tập thể dục có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của chứng rối loạn nhịp thở khi ngủ và có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.

Tập thể dục bao nhiêu là đủ?

Các nhà khoa học khuyến cáo ít nhất 150 phút tập thể dục mỗi tuần dành cho người lớn mà khỏe mạnh là 30 phút mỗi ngày, năm ngày một tuần. Các nghiên cứu chỉ ra rằng giấc ngủ có thể nhận được một số lợi ích đáng kể nhất từ việc tập thể dục đều đặn và thường xuyên theo thời gian, đặc biệt là đối với những người khó ngủ.

Tập thể dục đều đặn 150 phút mỗi tuần

Bạn có thể ngạc nhiên khi nghe nói, nhưng tập thể dục quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ. Nhiều người không nghĩ nhiều về vấn đề này, nhưng luyện tập quá sức là một vấn đề phổ biến – và có thể dẫn đến khó ngủ. Trên thực tế, một trong những triệu chứng đầu tiên của việc tập luyện quá sức là mất ngủ và khó ngủ, theo nghiên cứu.

Ra ngoài để chạy bộ, đạp xe quanh khu phố của bạn, đến phòng tập thể dục để tập tạ hoặc tập tim mạch trên máy chạy bộ. Mỗi bài tập thể dục mà bạn thực hiện có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn vào ban ngày và ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Xem thêm: