Hotline: 1800 1051

Chế độ ăn nhiều chất béo tác động đến chất lượng giấc ngủ

Chế độ ăn bao gồm thực phẩm giàu chất béo có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn cũng như khiến bạn tăng cân. Vậy tác hại của chế độ ăn giàu chất béo đối với giấc ngủ là gì? mời bạn đọc tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tác hại thức ăn giàu chất béo đối với giấc ngủ

Để điều tra tác động của chế độ ăn nhiều chất béo đối với giấc ngủ, các nhà nghiên cứu đã đưa chuột vào chế độ ăn nhiều chất béo trong 8 tuần. Không có gì ngạc nhiên khi lũ chuột tăng cân. Sau đó, họ theo dõi chu kỳ ngủ-thức trong 24 giờ của những con chuột và phát hiện ra rằng chu kỳ ngủ của những con vật này đã thay đổi theo chiều hướng xấu hơn:

  • Chuột ăn chế độ ăn nhiều chất béo trong 8 tuần ngủ nhiều hơn chuột ăn chế độ thông thường. Những con chuột này cũng cho thấy giấc ngủ rời rạc hơn.
  • Những con chuột có chế độ ăn giàu chất béo tích lũy được giấc ngủ thêm chủ yếu xảy ra vào ban ngày.
  • Các nhà nghiên cứu đã ví hiện tượng ngủ ngày này của những con chuột ăn kiêng nhiều chất béo với tình trạng buồn ngủ ban ngày quá mức thường gặp ở những người thừa cân hoặc béo phì.
Chế độ ăn nhiều chất béo có xu hướng ngủ nhiều

Thời gian của bữa ăn và giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến lượng calo tiêu thụ hàng ngày như thế nào: ăn khuya và thời gian biểu thức đêm thường đi kèm với việc tiêu thụ calo vào cuối ngày, có nhiều khả năng dẫn đến tăng cân. Làm thế nào giấc ngủ có thể kích thích các trung tâm khen thưởng trong não và làm suy giảm chức năng não liên quan đến khả năng kiểm soát và phán đoán xung động. Kết quả? Có xu hướng ăn nhiều chất béo, nhiều đường, thường là thực phẩm chế biến sẵn.

Mối liên hệ giữa thức ăn giàu chất béo đối với giấc ngủ

Vậy mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều chất béo và chất lượng giấc ngủ kém là gì? Orexin (còn được gọi là hypocretin) là một chất hóa học thần kinh đóng một phần quan trọng trong việc điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức hàng ngày của chúng ta cũng như kiểm soát sự thèm ăn. Dưới đây là một số điều chúng ta biết về vai trò của orexin trong mối liên hệ giữa giấc ngủ và cân nặng:

Orexin là một trong một số chất hóa học trong não giúp điều chỉnh chu kỳ ngủ / thức 24 giờ của chúng ta. Đặc biệt, orexin có liên quan đến việc kích thích sự tỉnh táo. Thiếu orexin có thể dẫn đến gián đoạn nghiêm trọng cuộc sống hàng ngày: thiếu orexin được cho là nguyên nhân chính gây ra chứng ngủ rũ. Những người bị chứng ngủ rũ trải qua mức độ buồn ngủ ban ngày cực độ và “cơn ngủ”, khi họ có thể ngủ đột ngột bất cứ lúc nào trong ngày.

Orexin hoạt động trong vùng dưới đồi của não. Được gọi là “trung tâm nuôi dưỡng”, vùng dưới đồi là phần não liên quan đến việc điều chỉnh cảm giác thèm ăn, đói và kiểm soát xung động. Orexin đã được chứng minh trong các nghiên cứu là tham gia trực tiếp vào quá trình hóa học phức tạp tạo ra cảm giác thèm ăn.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra những con chuột biến đổi gen bị thiếu hụt orexin đã phát hiện ra rằng những con chuột này nặng hơn những con chuột bình thường, mặc dù được cho ăn một chế độ ăn hạn chế hơn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chuột được lai tạo để thiếu orexin đã không phát triển một loại chất béo đặc biệt – chất béo nâu – thực sự hoạt động như một động cơ đốt cháy chất béo trong cơ thể.

Chế độ ăn nhiều chất béo thường gây ra tình trạng rũ ngủ

Trong nghiên cứu này , những con chuột được cho ăn một chế độ ăn nhiều chất béo và tăng cân. Những con chuột này đã chứng minh mức độ hoạt động giảm đáng kể so với mức độ hoạt động thể chất của chúng trước khi chúng bắt đầu chế độ ăn kiêng. Những con chuột này cũng cho thấy sự giảm nhạy cảm với orexin.

Trong nghiên cứu mới nhất này, các nhà nghiên cứu cho rằng sự giảm độ nhạy cảm với orexin tương tự do tăng cân từ thực phẩm giàu chất béo là nguyên nhân dẫn đến giấc ngủ kém và gián đoạn cũng xuất hiện.

Chúng ta có thể sẽ thấy nhiều nghiên cứu sâu hơn về vai trò của orexin, và vai trò có thể có của nó trong việc ảnh hưởng đến cả cân nặng và giấc ngủ. Bạn đã biết rằng chế độ ăn nhiều chất béo có hại cho vòng eo của bạn, nhưng bản thân chất béo không phải là kẻ thù. Một chế độ ăn uống bao gồm các phần hợp lý của chất béo lành mạnh có thể giúp bạn khỏe mạnh và đưa quy mô đó đi đúng hướng. Cải thiện giấc ngủ của bạn là một lý do tuyệt vời khác để hạn chế tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo và thay vào đó chủ yếu tập trung vào chất béo thông minh.

Xem thêm: